Giới thiệu về Nguyên tắc Bảng tin

Tổng quan

Nguyên tắc dành cho nhà phát hành trên Bảng tin được thiết kế nhằm cung cấp tổng quan về Bảng tin: cách thức hoạt động, các giá trị hướng tới, những chính sách Facebook thực thi, những tín hiệu Facebook xem xét khi xếp hạng tin bài cũng như các công cụ kể chuyện mà Facebook cung cấp để giúp nội dung của bạn tiếp cận được đúng đối tượng. Facebook sẽ bao quát các nguyên tắc nội dung, nguyên tắc chất lượng và tiêu chuẩn cộng động của mình để hỗ trợ bạn tìm và thu hút đối tượng trên Bảng tin.

Facebook sẽ vạch ra các chiến lược thiết thực và 3 nguyên tắc dành cho nhà phát hành trên Bảng tin cùng các mẹo hữu ích, bao gồm những điều nên làm và không nên làm để tuân thủ tốt nhất các nguyên tắc đó khi tạo và đăng nội dung trên Facebook.

Cách hoạt động của Bảng tin

Nếu bạn có thể nhìn qua hàng nghìn tin mỗi ngày và chọn những tin quan trọng nhất với mình, thì đó sẽ là những tin nào? Chúng tôi hy vọng câu trả lời sẽ giống như Bảng tin của bạn. Nhưng chúng tôi xác định nội dung mà đối tượng coi trọng trên Bảng tin bằng cách nào? Chúng tôi đã tạo một bộ Nguyên tắc dành cho nhà phát hành trên Bảng tin – 3 chỉ dẫn cơ bản, cấp cao cần lưu ý khi chia sẻ nội dung lên Bảng tin.

 1. Mọi người trên Facebook coi trọng các tin bài có ý nghĩa, chứa nhiều thông tin
 2. Mọi người trên Facebook coi trọng nội dung chính xác, chân thực
 3. Mọi người trên Facebook coi trọng các tiêu chuẩn về hành vi tôn trọng, an toàn

Hãy xem cách những nguyên tắc này hướng dẫn việc xếp hạng hàng nghìn tin bài trung bình trên Bảng tin đang cạnh tranh sự chú ý mỗi ngày trong nguồn cấp của người dùng.

Mỗi lần bạn mở Facebook, Bảng tin sẽ thực hiện một loạt 4 bước để trả lời câu hỏi: Những tin bài nào có khả năng quan trọng nhất với người đọc?

Bảng tin là một thuật toán — nghĩa là đó là một công thức hoặc một loạt các bước để giải quyết vấn đề. Sau đây là 4 bước cơ bản của thuật toán Bảng tin:

 1. Kho tin bài – Những tin bài đã được bạn bè và nhà phát hành đăng lên?
  • Kho tin bài là một loạt các tin bài do bạn bè và các Trang bạn theo dõi chia sẻ. Bảng tin chủ yếu bao gồm các nội dung do những kết nối của bạn chia sẻ.
 2. Tín hiệu – Ai đã đăng tin bài này?
  • Đối với bước này, chúng tôi xem xét hàng trăm nghìn tín hiệu như, ‘Ai đã đăng tin bài này?’ và ‘Tin bài được đăng khi nào?’ cũng như các chi tiết nhỏ mà chúng tôi có thể nhận thấy về môi trường xem như, ‘Bây giờ là mấy giờ?’, ‘Kết nối Internet có nhanh không?’ v.v.
 3. Dự đoán – Khả năng bạn bình luận về tin bài này là như thế nào?
  • Chúng tôi xem xét từng tin bài và cố gắng đánh giá xem tin bài nào có khả năng hữu ích nhất cho bạn với tư cách cá nhân. Sau đó, thuật toán sử dụng tất cả những tín hiệu đó để tìm cách dự đoán khả năng bạn tương tác với bài viết, đây là cách chúng tôi đánh giá xem bạn có thấy bài viết hữu ích không. Chúng tôi đưa ra các dự đoán như, ‘Khả năng bạn bình luận về một tin bài là như thế nào?’, ‘Khả năng bạn dành thời gian đọc tin bài đó là bao nhiêu?’, ‘Thời gian mà chúng tôi nghĩ là bạn sẽ bỏ ra để đọc tin bài đó là bao lâu?’, ‘Bạn có xem video đến hết không?’ và một số dự đoán định tính như, ‘Khả năng bạn nói rằng tin bài này chứa nhiều thông tin là bao nhiêu?’.
 4. Điểm – Điểm phù hợp
  • Sau đó, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các tín hiệu hợp nhất để tạo ra điểm phù hợp — số liệu biểu thị mức độ quan tâm của người dùng đối với tin bài đó.

Giả sử ai đó thích một Trang của nhà phát hành tin tức địa phương và Trang đó vừa đăng một bài viết. Chúng tôi sẽ xem xét nhiều tín hiệu khác nhau, như ai đã đăng bài viết (một trong các Trang mà bạn tương tác nhiều nhất), các hoạt động tương tác khác với tin (đây là tin có rất nhiều lượt bày tỏ cảm xúc) và hàng trăm nghìn điều khác nữa. Sau đó, chúng tôi sẽ lấy tất cả thông tin này, đưa ra một số dự đoán và tính toán xác suất.

 • Khả năng nhấp
 • Khả năng dành thời gian cho tin bài này
 • Khả năng thích, bình luận và chia sẻ
 • Khả năng bạn thấy tin bài này chứa nhiều thông tin
 • Khả năng đây chỉ là giật tít
 • Khả năng tin bài này liên kết tới trang web có chất lượng thấp

Chúng tôi tổng hợp các dự đoán này thành một Điểm phù hợp, đây là dự đoán tốt nhất của chúng tôi về mức độ hữu ích của tin bài này đối với bạn.

Chúng tôi thực hiện việc này với mọi tin bài, cho tất cả các kết nối của bạn, mỗi lần bạn mở Bảng tin. Chúng tôi thực hiện quy trình này nhiều lần và đưa ra dự đoán tốt nhất của mình về mức độ quan tâm của bạn đối với mỗi tin bài. Sau đó, chúng tôi sắp xếp các tin bài này theo điểm.

Về cơ bản, đây là cách thức hoạt động của Bảng tin hiện nay.