Nếu bạn là người mới bước chân vào sự nghiệp quay phim thì chắc chắn phải biết đến những thiết bị chống rung hiệu quả nhất cho video. Vậy dùng phần mềm chống rung và Gimbal khác nhau những gì? Gimbal nào có trải nghiệm tốt nhất? Chúng ta cùng tìm hiểu xem nhé!

Bình thường bạn có một con điện thoại xịn có điểm ảnh (mpx) lớn, quay phim chụp hình rất rõ nét nhưng bù lại khi quay phim lại không có chức năng Stabilizer (chống rung video). Bạn đành phải cầm điện thoại cho chắc tay và cầm để quay, xong rồi quăng lên những phần mềm như Adobe After Effect để xử lý video bị rung. Khi xuất ra file video, bạn thấy kích thước khung hình bị giảm đi đáng kể không còn được như chất lượng ban đầu. Cho dù bạn dùng phần mềm nào đi nữa nó vẫn vậy. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này? Gimbal chính là lựa chọn tốt nhất cho bạn để khắc phục nhược điểm điện thoại không có stabilizer.

Gimbal là một thiết bị có khả năng chống rung cho máy ảnh, máy quay hoặc điện thoại khi di chuyển nhằm đem lại những đoạn video ổn định, mượt mà hơn. Gimbal được chia thành 2 loại: gimbal chống rung điện tử (glidecam) và gimbal chống rung cơ học (steadicam).

Gimbal chống rung cơ học (steadicam)

Thiết bị này có cấu tạo khá đơn giản, toàn bộ đều bằng cơ khí. Nó hoạt động dựa theo nguyên lí đối trọng và sử dụng tạ rời để giữ cân bằng.

Gimbal chống rung điện tử (glidecam)

Với các cấu tạo phức tạp, các bo mạch điện tử và mô tơ, đây là thiết bị chống rung điện tử với hiệu suất chống rung chuẩn xác. Thiết bị này có thể giữ được sự ổn định chuẩn xác dù trong bất kì chuyển động nào. Ngoài ra, nó có thể tự cân bằng linh hoạt thông qua các trục có gắn mô tơ và được lập trình bằng phần mềm.

Gimbal nào có trải nghiệm tốt nhất?

Ở đây mình chỉ nói đến điện thoại thôi nên sẽ không nhắc đến những loại dành cho máy ảnh nhé. Trong bài này mình sẽ nói về Gimbal nhiều nút nhất mà mình đang sử dụng – Zhiyun Smooth 4. Gọi là gimbal nhiều nút nhất vì chẳng có cái nào mình thấy nhiều nút bằng nó cả. :)))

Zhiyun Smooth 4. Ảnh từ Internet.

Gimbal này hỗ trợ rất nhiều tính năng trong app của nó, thao tác qua những cái nút trên thân nhưng mình khuyên những bạn nào xài Android thì không nên sử dụng app của nó, vì sao? Theo như phần lớn cộng đồng họ nói về những loại Gimbal này tính tương thích Android kém hơn IOS vì những chính sách cũng như giới hạn quyền trong việc phát triển app mobile của Android. Do đó nếu bạn có xài iPhone thì càng tốt. Nhưng bạn cũng đừng quá lo về việc này, mặc dù bạn không thể sử dụng tính năng của app nhưng bạn có thể dùng Camera mặc định của điện thoại và bật chất lượng cao để quay phim mà không hề lo bị rung video nhé.

Ảnh: Tinh Tế.

Những tính năng của Zhiyun Smooth 4:

  1. Nút nguồn thấp nhất, dưới nút nguồn là đèn báo dung lượng pin.
  2. Nút chuyển đổi cách quay: (có thể không dùng app vẫn xài được nhé)
    – L: Lock – Ta có thể xoay, rung các chiều thì Zhiyun vẫn khóa điện thoại đứng yên.
    – PL: Panning follow: Có thể chuyển hướng ngang, nhưng vẫn khóa các chiều lên xuống để chống rung.
  3. Nút gán lấy nét cho vòng xoay bên trái.
  4. Nút chụp hình.
  5. Menu xuất hiện trên màn hình.
  6. Nút Display: hiển thị hay bỏ hiển thị các tính năng trên màn hình.

Nếu bạn không sử dụng app thì tất nhiên bạn vẫn có thể sử dụng được 2 chế độ được thiết kế đằng trước máy là nút gạt PF (Pan-following Mode – chế độ di chuyển điện thoại khi xoay Gimbal) và L (Locking Mode – cố định điện thoại tại điểm đó) kèm theo 2 chế độ đằng sau tay cầm là PhoneGo Mode (chuyển hướng điện thoại lên xuống mượt mà) và Locking Mode (chuyển hướng điện thoại ngay lập tức).

Ảnh Internet.