Nếu bạn đang có niềm đam mê với ngành lập trình. Đang có quyết định theo nghề này. Thì việc đầu tiên bạn làm là chọn một ngôn ngữ để bắt đầu. Việc chọn một ngôn ngữ để bắt đầu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những thứ mà bạn đang cố gắng và điểm đến cuối cùng của bạn. Cho dù bạn muốn học ngôn ngữ lập trình bậc cao như Java hay C# thì bạn cũng hãy học lập trình C++ cơ bản trước. Bởi vì tất cả ngôn ngữ bậc cao đó đều có nguồn gốc liên quan tới C.

C/C++ là ngôn ngữ lập trình rất mạnh, đa nền tảng, có mặt ở tất cả trong mọi hệ điều hành: Windows, Linux, Unix, Mac, iOS, Android. Người ta gọi C/C++ là ngôn ngữ lập trình dùng để viết lên các ngôn ngữ lập trình khác. Ở đâu cần tốc độ tối đa, ở đó phải dùng C/C++. Node.js được viết bằng C/C++. Các games 3D đỉnh cao phải viết bằng C/C++ (Unreal 3D, Cocos2D-X). Unity3D tuy cho lập trình viết mã bằng C# nhưng bản thân nó lại được viết bằng C++. Trình duyệt Chrome, Safari, FireFox, các phần mềm mã nguồn mở nổi tiếng như MySQL, Postgresql, Torrent, Unikey, VLCPlayer phải viết bằng C/C++ để cross platform và tối ưu tốc độ thực thi. So sánh tốc độ thực thi giữa Java với C++ hay C# với C++ đều cho thấy C/C++ luôn là vua tốc độ. Theo chỉ số Tiobet Index tháng 3/2015, C đứng vị trí số 1 còn C++ đứng vị trí số 4 về nhu cầu sử dụng trên thế giới.

Nếu ngày trước bạn học Pascal cảm thấy nó rắc rối cùng với những đoạn code trên nền xanh khó nhìn thì hôm nay bạn sẽ được trải nghiệm trên phần mềm viết C/C++ cho người mới bắt đầu là Dev C/C++ (nhấn vào để tải). Các bước cài đặt rất dễ dàng, chỉ việc Next và OK là xong. 😀 Sau khi cài đặt xong hãy mở phần mềm lên sẽ được như hình bên dưới:

Tiếp theo hãy tạo một file chương trình mới, nhấn vào nút Tạo file mới như trên hình hoặc nhấn Ctrl + N đều được, sau đó hãy copy và paste đoạn code ở dưới vào để chạy thử:

#include <stdio.h> // Khai báo thư viện cần thiết

int main() // Khai báo chương trình chính
{
     printf("Hello world &amp; Good bye World.");
     return 0;
}

Nếu chạy thành công sẽ được như hình bên dưới:

Qua bài viết trên mình đã giới thiệu cho các bạn cái nhìn tổng quan về ngôn ngữ này, sắp tới nếu có thời gian mình sẽ hướng dẫn thêm cũng như cung cấp các chương trình thú vị cho các bạn cùng test. Cảm ơn bạn đã theo dõi!