Nếu bạn là người hay tải những phần mềm, games trên internet về hay lo những con “virus” đi kèm thì sẽ cài các phần mềm chặn Antivirus như Avast, Bitdefender, Norton, … v.v những phần mềm như này có thể sẽ bao gồm tính năng tường lửa giúp phát hiện các lỗ hổng qua port và các giao thức vào/ra trên máy tính.

Nhưng một ngày đẹp trời, bạn update Windows 10 lên các phiên bản mới, bạn tắt tường lửa của Antivirus đi để làm “chuyện ấy” thì đột nhiên máy tính báo “Kết nối đã bị chặn bởi tường lửa hoặc Internet có vấn đề??” ủa chuyện gì xảy ra vậy? Bạn tưởng rằng mạng mình tự dưng bị lỗi, hay phần mềm điều khiển tường lửa bị hỏng?

Đó thật ra là lỗi của firewall có sẵn trong Windows 10. Có thể trong lúc update windows đã xảy ra xung đột nào đó khiến cho firewall windows hoàn toàn chặn kết nối, chỉ phần mềm Antivirus có tường lửa cho phép kết nối được thực thi nên khi tắt tường lửa trong phần mềm đã dẫn đến kết nối không còn bị quản lý nữa => chặn.

Cách khắc phục đơn giản thui. Đầu tiên bạn vào Control Panel -> System and Security -> Windows Defender Firewall, chọn Restore Defaults. Chọn nút Restore Defaults và ấn Yes là xong.

Bây giờ các bạn có thể thoải mái tắt firewall của Antivirus mà vẫn có thể truy cập được mạng. Chúc các bạn thành công!