Trong quá trình sử dụng internet chắc hẳn đã rất nhiều lần các bạn nghe đến từ Ping, cũng như nghe mọi người nói dùng ping kiểm tra tốc độ mạng. Vậy ping là gì ?

Ping là gì?

Về cơ bản, các bạn có thể hiểu ping là thời gian máy tính gửi một gói dữ liệu (packet) đến máy chủ rồi quay trở về. Thời gian dữ liệu di chuyển giữa máy chủ và máy tính càng lâu thì bạn sẽ càng cảm nhận được độ lag, độ trễ rõ rệt, mỗi lần click chuột hoặc gõ phím thì phải mất một khoảng thời gian để phản hồi lại.

Ví dụ, khi mình thử kiểm tra ping với máy chủ của Google bằng vài dòng lệnh trong Command Prompt thì thời gian phản hồi khoảng 39~40ms, dù hơi lag nhưng vẫn ok.

Tuy nhiên, nếu chơi game, đặc biệt là các tựa game online mà ping cao thì các bạn sẽ thấy được mỗi lần click chuột hay nhấn phím để bắn súng, dùng kỹ năng, … sẽ chậm hơn người khác vài nhịp. Dù các bạn đang lướt web hay chơi game thì số ping càng thấp thì luôn luôn tốt.

Vì vậy, có lẽ nhiều anh em cũng hẳn đều có mong ước giảm ping tới mức thấp nhất, nếu giảm xuống còn 0ms thì càng tốt đúng không nào.

Liệu có thể đạt mức ping 0ms?

Để tìm hiểu vấn đề này thì chúng ta phải đào sâu hơn một chút về khía cạnh kỹ thuật một chút nhé anh em. Khi máy tính kết nối với một máy chủ nào đó, nó sẽ gửi thêm một gói ICMP echo request (Internet Control Message Protocol).

Hiểu hơn giản thì đây là cách máy tính của anh em “nói chuyện” với máy chủ hoặc các máy tính khác thông qua Internet và yêu cầu những máy kia trả lời lại. Với mỗi gói yêu cầu được gửi đi thì máy chủ sẽ trả lời bằng một tin nhắn riêng. Ví dụ khi mình kiểm tra ping với máy chủ Google như ở trên thì mỗi dòng ping hiện lên là một lần mấy chủ Google phản hồi máy của mình.

Tuy nhiên, không phải tình huống lúc nào máy các bạn cũng sẽ nhận được tín hiệu trả lời đâu. Nếu vì một lý do nào mà máy chủ không phản hồi thì anh em sẽ thấy dòng “Request timed out” hiện lên khi lướt web hoặc nếu đang chơi game thì số ping sẽ lên vài trăm ms hoặc cao hơn nữa.

Ngoài ra, nếu đường truyền từ máy tính đến router mạng, đường truyền từ nhà bạn đến nhà mạng hoặc đường truyền đến máy chủ gặp vấn đề thì khả năng cao là gói yêu cầu không đến được máy chủ luôn.

Nhưng nếu bỏ qua các yếu tố có thể làm ping cao thì liệu chúng ta có thể đạt đến “cảnh giới” ping 0ms không? Câu trả lời là không anh em ạ. Cho dù các bạn dùng cáp quang thì dữ liệu cũng không thể đi nhanh hơn tốc độ ánh sáng và router giải mã tín hiệu ánh sáng sang tín hiệu điện cũng phải tốn thời một chút gian. Nhưng nếu muốn tốc độ dữ liệu mà nhanh hơn tốc độ ánh sáng thì chắc vài chục thế kỷ nữa sẽ có. :v

Kết quả là dù trong điều kiện mạng tốt nhất thì cũng không có cách nào có thể làm số ping về mức dưới 0ms được. Thậm chí nếu mình thử kiểm tra ping của máy tính với router trong nhà thông qua kết nối Wifi thì số ping là 3~4ms rồi anh em. Đó là chưa tính ping từ router Wifi đến nhà mạng đấy.