Nó là gì mà hay ho thế?

Nếu bạn là dân streamer thì chắc chắn sẽ không xa lạ cái thiết bị này, còn đối với những người mới tập Live Stream nhưng cấu hình máy yếu đến tầm trung muốn live nhưng bị giật, lag video trên Facebook khi live thì sao? Vâng và đây chính là giải pháp cho bạn muốn có một video live cực nuột như Ngọc Trinh chính là dùng USB Video Capture.

USB Video Capture khác gì với Video Capture Card? Cả hai chúng nó đều là một nhưng Video Capture Card chỉ dành cho máy bàn và USB Video Capture có thể sử dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị khác nhau.

USB Video Capture hoạt động như một cái webcam nhưng nó không quay mặt mình mà nó thu hình ảnh, ghi lại hình ảnh từ màn hình máy tính, máy chơi game, thiết bị phát HDMI khác, … v.v thông qua cổng HDMI cho độ phân giải lên đến 1080p 60fps.

Lợi ích

  • Hỗ trợ đầu vào cổng HDMI (lên đến 1080p 60fps), hỗ trợ cả âm thanh từ HDMI, cho hình ảnh rõ nét không bị giật, lag.
  • Có thể ghi hình ảnh từ những thiết bị khác như máy chơi game PS hay đầu thu TV, phim các kiểu, … v.v miễn là có cổng HDMI.
  • Có thể truyền hình ảnh đến thiết bị cần phát Live qua cổng USB 3.0, tốc độ nhanh không bị giật, lag.
Ảnh sưu tầm.

Cách sử dụng

Ở đây vì mục đích nghiên cứu nên mình mua tạm 1 cái Usb Video Capture đang sale trên shopee với giá khoảng trên 400k (cho tới khi mình viết bài này thì nó vẫn còn xài rất là ngon chán :v), bạn nào không có điều kiện có thể dùng thử loại này hoặc bạn nào có điều kiện thì hãy mua loại chất lượng tốt hơn.

Sản phẩm mình mua bao gồm 1 USB Video Capture, 1 CD cài driver (win 10 trở lên khi cắm cổng usb 3.0 vào là nó tự cài driver nên bạn không cần xài tới đĩa), 1 tờ giấy hướng dẫn bằng tiếng anh nằm trong 1 cái hộp nhỏ gọn như trong hình.

Cách hoạt động như sau:

  1. Bạn hãy chuẩn bị 2 máy tính khác nhau (laptop hoặc máy bàn đều được), 1 máy dùng để live stream (cấu hình vừa đủ để chạy phần mềm live stream và có hỗ trợ cổng USB 3.0 càng tốt) và 1 máy dùng để chơi game (máy có hỗ trợ thêm cổng HDMI để xuất màn hình) hay làm gì đó tuỳ bạn. :v
  2. Dùng dây HDMI cắm 1 đầu vào cổng HDMI của USB Video Capture và 1 đầu vào cổng HDMI của máy tính đang chơi game.
  3. Cắm đầu USB 3.0 của thiết bị USB Video Capture vào cổng USB 3.0 của máy tính đang chạy phần mềm Live (có thể dùng OBS).
  4. Trong phần mềm Live (ở đây mình dùng OBS), bạn hãy thêm Source là Video Capture Device với các tuỳ chọn thích hợp như ảnh bên dưới.
Ở đây mình dùng con Android box để thu hình và live nó.

Nhưng nếu không có 2 máy tính thì làm sao?

‎‌​‌‌‌‌​‌​​‌‌‌‌​​​‌​‌‌‌‌‌‌​​‌​‌‌​‌‌​‌‌‌‌‌‌​​​‌​​‌‌​​‌​‌‌​​​​‌‌‌‌​​‌​​​‌​‌​‌​​​​​​‌​​​‌​‌‌‌‌​‌‌‌‌‌‌​​‌‌‌​‌​​​‌‌‌‌​​‌​​​‌​​​‌‌​​​​​‌​​‌​‌‌​‌‌​‌‌‌‌‌‌​‌​‌‌‌‌‌​​​‌​​‌‌​‌​‌‌‌‌‌‌​‌‌‌‌‌‌​​​‌​‌‌​​​‌‌‌‌​​‌​​​‌​​​‌​‌​‌​​‌‌​‌‌‌‌‌‌​‌‌‌‌​‌‌​​‌​​‌‌‌​​‌​​​​‌​​‌‌​​​‌‌​‌‌‌‌‌‌​‌​​‌‌‌‌​​‌​​​​‌​​‌‌‌‌​‌​‌‌‌​​​‌​​​‌‌​‌‌​​‌​​​​‌​​​‌​‌​‌​​​‌‌‌‌‌‌​‌‌‌‌‌‌​​​​​‌‌‌‌​‌‌‌‌‌‌​​‌‌​​‌‌​​‌‌‌​‌‌‌​‌​​​‌‌​​‌​​‌​‌​​‌‌​‌​‌‌​‌​​​​‌​​​‌‌‌‌‌​​‌‌‌‌​‌​​‌‌​​​‌​​‌‌​‌​‌‌​‌​​​‌‌​‌​‌‌‌‌‌​​​‌​​‌‌​‌​‌‌‌‌‏Đọc tới đây chắc nhiều bạn khá hụt hẫng vì phải dùng tận 2 máy tính, thế thì tại sao không nâng cấp máy hiện tại lên cho cấu hình cao đủ để Live Stream? Nguyên nhân là vì khi bạn chạy phần mềm Live như OBS, nó sẽ khá là ngốn CPU + việc bạn chơi game nữa nên cho ra cái video live rất chi là giựt. Vì vậy mới dùng một máy tính khác để chạy OBS + USB Video Capture để thu hình nữa là lúc này mới giải quyết được video live của bạn không cần giựt lag nữa.

Tuy nhiên bạn không cần lo lắng khi phải dùng thêm 1 máy tính khác, thay vào đó bạn có thể dùng điện thoại của chính mình + cáp OTG để live. Hiện tại mình chỉ mới test trên con Samsung J7 Pro Android 9, không rõ IOS với những điện thoại khác ra sao nhưng chắc cũng live được thui.

Ở đây bạn sẽ phải lên CH Play để cài app có tên USB Camera. Link tải tại đây.

Sau khi cài đặt xong bạn vào app, nhấn vào menu hình dấu ba chấm dọc trên cùng bên phải chọn Settings, và chỉnh những thông số dưới đây:

  • Video View Aspect Ratio: 16:9
  • RTMP Push URL: URL máy chủ Live: rtmps://live-api-s.facebook.com:443/rtmp/
  • RTMP Stream name/key (If have): Khoá luồng do Facebook cung cấp.

Xong rồi bạn hãy trở về màn hình chính của app, cắm đầu USB của USB Video Capture vào cáp OTG rồi cắm đầu micro USB của OTG vào phần sạc của điện thoại. Chọn lại menu hình dấu 3 chấm, chọn Size rồi chọn độ phân giải bạn muốn live (ví dụ MJPG 1280×720 30FPS, nhớ chọn loại MJPG không chọn YUY2).

Tiếp theo chọn Menu hình màu đỏ góc dưới cùng bên phải, chọn IP Camera Server rồi tích mục RTMP Push lên là đã bắt đầu live rồi. 😀

Đây là bài viết theo quan điểm của mình, copy nhớ để nguồn PvP@Xoagroup.